Sắt ký hiệu Fe là một vi chất vô cùng cần thiết, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, đủ chất, làm con người phát triển toàn diện hơn.

Thiếu sắt là một trong những tình trạng thường gặp ở cơ thể người, việc thiếu sắt trầm trọng trong một thời gian dài sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Cho nên, khi gặp phải tình huống này hoặc kể cả khi không gặp thì bạn cũng cần bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt sau vào cơ thể.

Tác hại khó lường khi thiếu Sắt

Trong cơ thể, sắt đóng vai trò rất quan trọng giúp tạo ra các loại enzym hô hấp và là một trong những vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể. Trong trường hợp bị thiếu sắt, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như:

  • Thiết máu lên não gây hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, trí nhớ kém, mau quên.
  • Các bệnh về cơ bắp, tim mạch có nguy cơ tăng cao.
  • Mắt, môi trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống.
  • Đối với trẻ em thiếu sắt thường bị táo bón, còi xương, chậm phát triển.
Thịt bò
Cung cấp sắt cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các loại thịt đỏ.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ là thực phẩm giàu sắt mà bạn không nên bỏ qua.

Mặc dù chỉ thường được sử dụng để chế biến những món ăn nhẹ nhưng hạt bí đỏ cũng được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt lớn.

Cứ 28 gam hạt bí đỏ sẽ giúp cung cấp cho cơ thể 4,2 gam sắt. Ngoài ra, cũng giống như các loại thịt đỏ, hạt bí đỏ còn giàu kẽm, magie, vitamin K.

Các loại đậu

Các loại đậu là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao.

Đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng rất giàu chất sắt. Đặc biệt nguồn thực phẩm giàu sắt này rất thích hợp với những người ăn chay.

Trong một khẩu phần ăn có chứa 200 gam các loại đậu thì sẽ cung cấp cho cơ thể 6.6 gam sắt. Trong các loại đậu này cũng có giàu các chất dinh dưỡng như Kali, Magie, folate. Các loại đậu rất thích hợp với những người muốn giảm cân.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu sắt cho trẻ

  • Không nên nấu trên lửa quá lâu nếu không muốn mất đi một lượng chất đáng kể.
  • Việc hấp thụ sắt sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn bổ sung cùng lúc với thực phẩm giàu canxi.
  • Chỉ nên bổ sung với một lượng vừa đủ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ từ chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Phượng tại Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn giúp các bạn biết được tầm quan trọng của sắt và những thực phẩm giàu sắt để bổ sung cho cơ thể.

Theo: Nguyễn Phượng – LTS


https://thucphamdongphuong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *