Chủ Nhật, ngày 02/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Người Hà Nội có nhiều món ăn ngon, đơn giản, có hiệu quả giải ngán, nhưng không phải ai cũng biết làm. Bà Phan Vũ Diễm Hằng (181 phố Đội Cấn) có lời chia sẻ một món ngon của người Hà Nội.

Nhân lễ hạ cây nêu hết Tết, ông bạn học của tôi (tròn 80 tuổi) đã bảo con cháu kết hợp làm tiệc mừng thọ với những món ăn ngon ở đình làng vì dịp này cho ông được mặc áo đỏ (ở Hà Nội 80 tuổi đã được mặc áo đỏ, còn ở quê thì tuổi này mới được mặc áo vàng, từ 90 tuổi trở lên mới được áo đỏ).

Tiệc mừng thọ có khá nhiều bạn học tới chúc mừng, cỗ khá ngon, món nào cũng vừa miệng. Tiệc xong mà đĩa thịt lợn luộc trong mâm rất ngon lành gần như còn nguyên, tôi bèn gắp một ít thịt, ít bún mang về. Ra cửa đình ghé vào mấy cô hàng rau mua vét được mấy quả khế chua, rau xà lách, hành, thơm, mùi, nhưng tiếc quá vì không mua được kinh giới, tía tô và lá xương xông.

Món ăn ngon giải ngán sau Tết rất mộc mạc, lạ miệng của người Hà Nội - 1

Đầu xuân bà Phan Vũ Diễm Hằng tặng bạn đọc món ăn giải ngán của người Hà Nội.

Về nhà thấy nải chuối xanh ở mâm ngũ quả tôi bèn “xin” luôn, bóc sơ qua lớp vỏ xanh bên ngoài, thái lát nghiêng. Rồi mở tủ đá lấy ra củ gừng cũng thái lát mỏng. Tiếp đó mới lấy bình mắm tép thơm lừng, hồng rực từ trong ngăn mát tủ lạnh ra, lấy thìa xúc cho vào cái bát.

Thế là cả nhà được ăn bữa thịt lợn chấm mắm tép Hà Nội gần chính hiệu thật ngon lành mà vì công việc bận rộn đã lâu tôi không làm nên cả nhà không được ăn. Nói là “gần chính hiệu” vì còn thiếu mấy loại rau quan trọng vì sau Tết giá rau khá cao, bà con chưa đi chợ bình thường nên không có đủ các loại rau gia vị ăn với món này.

Món ăn Hà Nội đơn giản mà rất ngon, con gái Hà Nội chính gốc biết làm khá nhiều món ăn ngon, trong đó có món thịt lợn luộc chấm mắm tép (đầu năm mọi người hay kiêng mắm tôm vì sợ đen, nhưng mắm tép thì thơm lừng và đỏ nên xưa nay không bị kiêng). Ngày xưa các mẹ hay tự làm mắm tép ngon cho cả nhà ăn, mẹ tôi cũng hay làm món này, các bạn của bố được mời ăn khen nắc nỏm.

Món ăn ngon giải ngán sau Tết rất mộc mạc, lạ miệng của người Hà Nội - 2

Món thịt lợn luộc chấm mắm tép của người Hà Nội. Ảnh minh họa.

Tôi chia sẻ cách làm món ăn ngon là thịt lợn chấm mắm tép ngon miệng của người Hà Nội tặng độc giả Báo Gia đình & Xã hội như sau:

Cách làm món thịt lợn chấm mắm tép:

– Thịt lợn luộc chín, thái mỏng (thịt ba chỉ là ngon nhất, tùy nhà mà có thể dùng loại thịt lợn khác).

– Rau: xà lách, thơm, mùi, tía tô, nhất là có xương xông nữa càng thêm ngon miệng. Tất cả sơ chế, rửa sạch, vẩy ráo nước.

– Hành hoa lấy đoạn gốc tước mỏng.

– Gừng thái mỏng.

– Chuối xanh tước bỏ chút lớp vỏ xanh bên ngoài, thái mỏng.

– Khế chua thái mỏng.

– Mắm tép có thể cho chút đường vào cho mềm vị (có nhà thích cho thêm chút rượu trắng để tăng phần hấp dẫn cho món ăn).

– Cơm hoặc bún.

Khi ăn gắp rau gia vị, chuối chát, gừng cay, khế chua, thêm miếng thịt lợn luộc, miếng bún/cơm bỏ vào bát (loại bát ăn cơm), rồi rưới mắm tép lên ăn.

Món thịt lợn luộc chấm mắm tép nhiều rau gia vị, có vị chua của khế, chát của chuối xanh, cay của gừng nên rất hấp dẫn, ngon miệng và đặc biệt giúp giải ngán sau những ngày Tết ăn quá nhiều món ngon, bổ béo nhưng ít rau.

Lưu ý các nguyên liệu khế, chuối xanh, gừng cần thái thật mỏng. rưới tí mắm tép vào, ăn.

Mắm tép nếu tự làm là tốt nhất. Hoặc mua ở chợ Hàng Bè có nhiều hàng bán lâu đời rất ngon.

Món thịt lợn luộc chấm mắm tép thường ăn kèm với bún, nhưng cũng có thể ăn kèm với cơm nóng. Món ăn tuy đơn giản, mộc mạc nhưng nhiều thứ rau, đủ chua cay mặn ngọt… vì thế nên rất ngon miệng, được người Hà Nội hay dùng giải ngán sau Tết.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/mon-an-ngon-giai-ngan-sau-tet-rat-moc-mac-la-mieng-cua-nguoi-ha-noi-202…

Sau Tết chẳng sợ tăng cân với món miến trộn ”thần thánh”

Sau những ngày Tết với nhiều đồ đạm thì món miến trộn thanh nhẹ mà ngon miệng này sẽ giúp bạn trở lại cân nặng cũ…


https://thucphamdongphuong.com, Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *